"ในหลวง"เสด็จฯ ตรวจพลสวนสนาม - ทรงให้คนไทยสามัคคี

เรื่องราวทั่วไปในสังคม ทั้งประวัติบุคคลสำคัญ หรือสถานที่สำคัญ และอีกมากมาย

Moderator: koalar, Super_R, ศรีธนนชัย

"ในหลวง"เสด็จฯ ตรวจพลสวนสนาม - ทรงให้คนไทยสามัคคี

โพสต์โดย ศรีธนนชัย » จันทร์ ธ.ค. 03, 2007 9:24 am

รูปภาพ

“ในหลวง” เสด็จพระราชดำเนิน ทรงตรวจพลสวนสนาม พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ พระองค์ทรงพระราชทานพระบรมราโชวาท ชี้สถานการณ์บ้านเมืองไม่น่าไว้วางใจ หากคนไทยขาดความสำนึก ขาดความสามัคคีก็อาจจะประสบเคราะห์กรรมทั้งชาติ ทรงขอให้ทหารและชาวไทยทุกหมู่เหล่า ได้สังวรระวังกายใจ ให้ตั้งมั่นอยู่ในความสัตย์สุจริต ลดอคติ สร้างเสริมความเมตตาสามัคคีในกันและกัน เอาความมั่นคงปลอดภัยของชาติเป็นที่หมายสูงสุด ส่วนบรรยากาศงานพิธีเทิดพระเกียรติ หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน เริ่มจัดกิจกรรมคึกคักทั่วประเทศ ที่เมืองทองธานีประชาชนแน่นขนัด ด้านชาวไทยเชื้อสายจีน จัดงานยิ่งใหญ่ในเยาวราช ส่วนเมืองหัวหิน กลุ่มศิลปินสีน้ำมัน รวมตัววาดพระบรมสาทิสลักษณ์ ฉลองพระองค์ชุดสูทสีชมพู ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่ศิลปินดอกไม้ไฟไซโกจากญี่ปุ่นเดินทางถึงไทยแล้ว

ที่ศาลาศิริราช 100 ปี รพ.ศิริราช เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ประชาชนหลากหลายอาชีพยังคงทยอยเดินทางเข้าลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อย่างต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเปิดให้ลงนามถวายพระพร ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. โดยได้มอบหนังสือเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่จัดพิมพ์เนื่องในโอกาสมหามงคลเจริญพระชนมายุ 7 รอบ และพระบรมฉายาลักษณ์ ที่จัดพิมพ์โดย คณะข้าราชบริพาร วังเลอดิส มอบให้เป็นที่ระลึกแก่ประชาชนที่มาลงนามถวายพระพร

มท.จัดเดินเทิดพระเกียรติฯ
ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ช่วงเช้าตรู่วันเดียวกัน นายบัญญัติ จันทน์เสนะ รมช. มหาดไทย เป็นประธานในพิธีเดินเทิดพระเกียรติ 5 ธันวามหาราช เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ซึ่งมูลนิธิ 5 ธันวา ได้ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยจัดขึ้น มีข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร พนักงานรัฐวิสาหกิจ พ่อค้าประชาชน หน่วยงานจากภาคเอกชน และนักเรียน นิสิต นักศึกษา เข้าร่วมเดินเทิดพระเกียรติ โดยใช้เส้นทางเฉลิมพระเกียรติ เริ่มจากบริเวณกลางเวทีท้องสนามหลวงผ่านศาลฎีกา ศาลหลักเมือง กระทรวงกลาโหม ถนนรอบวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง ถนนหน้าพระธาตุ แล้วกลับมายังมณฑลพิธีท้องสนามหลวง รวมระยะทาง 3 กม.

พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ
ส่วนที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ได้มีพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณและสวนสนามของทหารเหล่ารักษาพระองค์ เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2550 จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่โดยตั้งแต่ช่วงเที่ยง ได้มีประชาชนจำนวนมากพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อเหลืองเดินทางมาเพื่อ เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามเส้นทางเสด็จฯ และแน่นอัฒจันทร์บริเวณพิธีฝั่งสนามเสือป่า

งานเริ่มต้นโดยการจัดแสดงวง "มหาดุริยางค์ทัพบกไทย เทิดไท้องค์ราชัน" เป็นการรวมตัวของกำลังพลเหล่าทหารดุริยางค์จากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค 437 นาย ถือเป็นวงมหาดุริยางค์ที่ยิ่งใหญ่อย่างไม่เคยมีมาก่อน อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ร่วมกันบรรเลงและขับร้องเพลง "หกทศวรรษ กษัตริย์นักพัฒนา 80 พรรษา มหาราชัน" นอกจากนี้กองดุริยางค์ทหารบกยังได้แปรขบวนเป็นตัวเลข "980" หลังจบการแสดงดุริยางค์ยังมีการแสดงโชว์ชุดคีตะมวยไทย เทิดไท้องค์ราชัน และเกริกเกียรติก้องหล้า วีรกษัตริย์กล้าแห่งชาติไทยของกองทัพภาคที่ 1 กระทั่งเวลา 16.20 น. แถวทหารรักษาพระองค์ 13 กองพัน เริ่มออกเดินจากที่รวมพลมาบนถนนราชดำเนินเข้าที่พร้อมในบริเวณ พระลานพระราชวังดุสิต จากนั้นได้เชิญธงชัยเฉลิมพลไปประจำที่ด้านทิศเหนือและใต้ของพระลาน พระราชวังดุสิตไปประจำหน้าที่พลับพลา

"ในหลวง"เสด็จพระราชดำเนิน
ต่อมาเวลา 17.10 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง ทะเบียน รยล. 960 ออกทางประตูทวยเทพสโมสร มา ณ พระลานพระราชวังดุสิต จากนั้นรถยนต์พระที่นั่งเทียบต้นขบวนแถวทหาร โดยมีพล.ต.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้บัญชาการกองพลที่1 รักษาพระองค์ ผู้บังคับกองผสมกราบบังคมทูลรายงาน และเชิญเสด็จฯทรงตรวจพลสวนสนาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงฉลองพระองค์ชุดจอมทัพไทย ประทับรถยนต์พระที่นั่งทรงตรวจกำลังพล โดยมีนายทหารพิเศษประจำหน่วยทหารรักษาพระองค์ 8 นาย ตามเสด็จฯ เสร็จแล้ว รถยนต์พระที่นั่งเทียบที่หน้าพลับพลา แล้วเสด็จขึ้นบนพลับพลาประทับพระราชอาสน์ ทรงรับการถวายความเคารพของผู้มาเฝ้าฯ

จากนั้นพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผบ.สส. กราบบังคมทูลพระกรุณาถวายพระพรชัยมงคล ถวายพานดอกไม้ ธูปแพ เทียนแพเสร็จแล้วจึงกล่าวนำทหารถวายคำสัตย์ปฏิญาณตน พร้อมร่วมกันขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยมีทหารปืนใหญ่ยิงสลุตเฉลิมพระเกียรติ 21 นัดตามจังหวะเพลง ปล่อยลูกโป่งสี 8,000 ลูกถวายพระพร

พระราชทานพระบรมราโชวาท
ภายหลังเสร็จสิ้นการถวายคำสัตย์ปฏิญาณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาท ความว่า ข้าพเจ้าและพระราชินี มีความยินดียิ่งนักที่ได้มาอยู่ในท่ามกลางทหารรักษาพระองค์ ในพิธีรวมพลสวนสนามในวันนี้ ขอขอบใจในไมตรีจิตของทุกคน และขอสนองพรกับทั้งไมตรีนั้นด้วยใจจริงเช่นกัน ไทยเรารักษาเอกราชและผืนแผ่นดินให้มั่นคงเป็นปึกแผ่น มาได้ก็เพราะเราทุกคนมีความสำนึกตระหนักในความเป็นไทยและหน้าที่ที่จะธำรงรักษาชาติ ประเทศไว้ให้เป็นอิสระมั่นคงตามประวัติการณ์ ที่ปรากฏมา คนไทยจึงมีจิตใจผูกพันปรองดอง อันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่แยกพวก แยกเหล่า มี ปกติสามัคคีพร้อมเพรียงกันเสมอ

แต่สถานการณ์บ้านเมืองเราในทุกวันนี้เป็นที่ทราบแก่ใจเราทุกคนอยู่สืบแล้วว่า ไม่น่าไว้วางใจ พูดได้ว่าหากคนไทยขาดความสำนึกในชาติ ขาดความสามัคคีก็อาจประสบเคราะห์กรรมกันทั้งชาติ จึงขอให้ทหารทุกคนและชาวไทยทุกคนทุกหมู่ทุกเหล่าได้พิจารณาตัดสินใจว่าประเทศชาติของเรานั้น สำคัญที่เราควรจะรักษาไว้ให้ยั่งยืนต่อไปหรือไม่ ถ้าเห็นว่าสำคัญมั่นใจก็ขอให้สังวร ระวังกาย ใจ ให้ตั้งมั่นอยู่ในความสัตย์สุจริต พยายามลดอคติ และสร้างเสริมความเมตตาสามัคคีในกันและกัน ไม่ว่าจะทำการสิ่งใดให้ยึดเอาความมั่นคงปลอดภัยของชาติเป็นที่หมายสูงสุด ขออานุภาพ แห่งคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์กับทั้งอำนาจแห่งความภักดีโดยบริสุทธิ์ใจในชาติบ้านเมือง จงดลบันดาลให้ทุก ๆ ท่านประสบแต่ความสุข สวัสดี และความสำเร็จสมประสงค์จงทั่วกัน

พสกนิกรรับเสด็จฯ เนืองแน่น
เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาทจบแล้ว พล.ต.ไพบูลย์ ผู้บังคับกองผสมบอกแถวถวายการเคารพ ตามด้วยวงดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี หมู่ธงชัยเฉลิมพลเชิญธงเดินสวนสนามกลับเข้าประจำแถว ขณะที่วงดุริยางค์บรรเลงเพลงมาร์ชธงชัยเฉลิมพล กระทั่งแตรเดี่ยวเป่าสัญญาณเตรียม กองผสม 12 กองพันและกองพันทหารม้ารักษา พระองค์ 1 กองพัน จัดแถวในรูปขบวนสวนสนาม กระทั่งแตรเดี่ยวเป่าสัญญาณหน้าเดิน 2 จบ หน่วยทหารรักษาพระองค์เริ่มเดินสวนสนามผ่านหน้าพลับพลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ประทับพระราชอาสน์ ทรงรับการถวายความเคารพของทหารรักษาพระองค์จนครบทุกหน่วย โดยมีวงดุริยางค์บรรเลงเพลงมาร์ชราชวัลลภ

กระทั่งเวลา 17.51 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี นาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯไปประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จพระราชดำเนินกลับ พล.ต.ไพบูลย์ ผู้บังคับกอง ผสมบอกแถวถวายความเคารพ กล่าวนำทหารถวายพระพรทรงพระเจริญ รถยนต์พระที่นั่งแล่นไปตามลานพระราชวังดุสิต เลี้ยวซ้ายถนนศรีอยุธยาเข้าถนนพระราม 5 เลี้ยวขวาเข้าสู่สวนจิตรลดาทางประตูพระวรุณอยู่เจน ทั้งนี้ตลอดสองข้างทางมีบรรดาพสกนิกรทุกหมู่เหล่ายืนโบกธงชาติรอเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเป็นจำนวนมาก พร้อมกับยกมือพนมท่วมหัวเปล่งเสียงคำว่า "ทรงพระเจริญ" เสียงดังกึกก้องตลอดสองทางที่ พระบรมวงศานุวงศ์เสด็จพระราชดำเนินกลับ

แห่ชม "มหานิทรรศการฯ"
ส่วนบรรยากาศการจัดงาน "มหานิทรรศ การเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" เป็นวันที่สอง ที่ฮอลล์ 1-4 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ยังคงมีพสกนิกรจากทั่วสารทิศทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างหลั่งไหลเข้าชมพระบารมี พระอัจฉริยภาพ และพระจริยวัตรอันงดงามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นจำนวนมาก โดยงานเริ่มจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 ธ.ค.นี้ เพียงแค่วันแรกมีประชาชนเดินทางมาชมงานยอดสูงกว่า 7 หมื่นคน โดยนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯในครั้งนี้ ยังจำลองป่าดงดิบ ม่านน้ำตกขนาดใหญ่ มาไว้ในโถงที่ 4 ซึ่งเป็นแนวคิดและทฤษฎีการพัฒนาทรัพยา กรธรรมชาติอย่างยั่งยืน พระราชกรณียกิจโครงการรักษาป่า โครงการอนุรักษ์ดินและน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากที่เดินทางไปเข้าชมภาพยนตร์ประวัติศาสตร์พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของพระองค์ ตลอดจนแนวพระราชดำริที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยมาตลอด นำมาร้อยเรียงและนำเสนออย่างครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งกว่าครั้งใด ๆ พอทุกคนได้ชมจนจบ ถึงกับซาบซึ้งใจจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่ไหว

ภาพสีน้ำมันใหญ่ที่สุดในโลก
ที่บริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าหัวหินมาร์เก็ตวิลเลจ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาจารย์สำรอง จันทร์ทอง รองประธานกลุ่มศิลปินหัวหิน และเจ้าของร้าน UNITY ARTGAL LERY ร่วมกับ อาจารย์ทวี เกษางาม ศิลปินชื่อดัง นำกลุ่มศิลปินและนักศึกษาหลายสถาบัน 80 คน ร่วมกันภาพวาดสีน้ำมันพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขนาดกว้าง 5 เมตร สูง 10 เมตร ฉลองพระองค์ชุดสูทสีชมพู ติดตั้งบนผืนผ้าใบใหญ่ขนาดสูงเท่าตึก 2 ชั้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 5 ธ.ค. 50 โดยจะใช้เวลาลงมือทำให้เสร็จภายในเวลา 80 ชม.

รศ.จิระพัฒน์ พิตรปรีชา ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ กล่าวว่า นำนักศึกษา 55 คนเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย ที่ผ่านมายังไม่พบภาพสีน้ำมันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บนผืนผ้าใบใหญ่ขนาดนี้จึงเชื่อมั่นว่าคงใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังใช้ศิลปินเกือบ 100 คนช่วยกันรังสรรค์ภาพขึ้นมา รู้สึกภูมิใจและอยากให้ประชาชนชาวไทยได้ชื่นชมพระบรมสาทิสลักษณ์พระองค์ท่าน หลังเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว

ศิลปินดอกไม้ไฟไซโกถึงไทย
เมื่อเวลา 15.30 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คณะศิลปินดอกไม้ไฟไซโก (คณะผู้แสดงดอกไม้ไฟ) ชาวญี่ปุ่น 11 คน เดินทางมาถึงประเทศไทย โดยมีน.ส.อังคณา ตรีรัตน์ทิพย์ นางสาวไทยปี 50 พร้อมน.ส.ภัทรา เทพหัสดิน ณ อยุธยา รอง อันดับ 1 และน.ส.ชมพูนุช ลออวรรณาการ รองอันดับ 2 นำพวงมาลัยมาให้การต้อนรับ โดยทาง บริษัทไซโก โฮลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) ร่วมกับบริษัทไซโก ประเทศไทย จัดงานแสดงดอกไม้ไฟเฉลิมพระเกียรติ "ดอกไม้ไฟแห่งความจงรักภักดี 80 พรรษา มหาราชา" ซึ่งได้รวบรวมดอกไม้ไฟจำนวน 14 ชุด ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังได้ออกแบบพิเศษเพื่อจัดแสดงในวันที่ 4 ธ.ค. เวลา 21.20 น. ณ ราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ลูกช้างวาด "รักพ่อ พอเพียง"
ที่สวนนงนุช อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุช ได้ให้ควาญช้างนำพลายไม้เมือง และพลายออมสิน อายุ 6 ปี มาฝึกซ้อมโชว์ศิลปะบนปลายงวง โดยให้พลายออมสินเขียนเป็นตัวหนังสือสีเหลืองคำว่า "รักพ่อ พอเพียง" แล้วให้พลายไม้เมือง วาดรูปหัวใจขนาด ใหญ่ล้อมรอบคำว่า "รักพ่อ พอเพียง" และมีหัวใจดวงเล็กคั่นกลางระหว่างคำว่ารักพ่อ อีกด้วย จึงสร้างความประทับใจต่อนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่เดินมาทางมาเยี่ยมชมสวนนงนุช เพราะทึ่งในความสามารถของลูกช้างไทย ที่สามารถเขียนตัวหนังสือได้อย่างสวยงาม ชัดเจน ทั้งนี้นายกัมพล กล่าวว่า การฝึกซ้อมศิลปะบนปลายงวงของลูกช้าง 2 เชือกในวันนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ในการเขียนให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ชมในวันที่ 5 ธ.ค. 50

ส่วนที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นายโสภณ ดำนุ้ย ผอ.องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ "มหัศจรรย์ พรรณดอกไม้ ปีที่ 2 เทิดไท้พระราชา ด้วยบุปผาแห่งแผ่นดิน" โดยมีนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมแขกผู้มีเกียรติและนักท่องเที่ยวเขาชมคึกคัก

เยาวราชจัดพิธียิ่งใหญ่
ช่วงหัวค่ำวันเดียวกัน ที่บริเวณซุ้มประตู เฉลิมพระเกียรติฯ (วงเวียนโอเดียน) ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ ทางสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมกันจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ งาน "80 พรรษาองค์ราชัน พระสถิตในดวงใจนิรันดร์" โดยมีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ผบ.ตร.เดินทางมาเป็นประธานพิธีและร่วมกันจุดเทียนชัย ถวายพระพร ท่ามกลางประชาชนทุกหมู่เหล่า มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ แล้วยังมีมหรสพ

สมโภชอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา
ด้านนายศุลีมาศ สุทธิสัมพันธ์ ประธานกรรมการบริหารพุทธสถานตุลาการ รพ.เฉลิมพระเกียรติ สำนักงานศาลยุติธรรม เปิดผยว่า ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางร่วมกับศูนย์กลางการปฏิบัติธรรมพุทธสถานตุลาการเฉลิมพระเกียรติ สถาบันพัฒนากระบวนการยุติธรรมเยาวชนและครอบครัว จะจัดพิธีบรรพชาสามเณรเฉลิมพระเกียรติ 81 รูปเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวันที่ 4 ธ.ค. เวลา 08.30 น. ณ พระอุโบสถวัด บวรนิเวศวิหาร

ที่บริเวณสนามศุภชลาศัย บริษัทพรอคเตอร์ แอนด์ แคมเบิล (เทรดดิ้ง) ประเทศไทย จำกัด ร่วมกับกรุงเทพมหานครจัดงาน "แฟ้บ-เดิน-วิ่งรวมใจร้อยพวงมาลัยเพื่อพ่อ" เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา โดยมีการนำประชาชนสวมเสื้อเหลืองไปร่วมกิจกรรมแปรขบวนกลางสนามฟุตบอลเป็นรูปพวงมาลัย.
ยินดีต้อนรับสู่ Sudipan.net ครับ
ศรีธนนชัย
ผู้ดูแลเว็บ
 
โพสต์: 1513
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 22, 2003 3:01 pm

ย้อนกลับไปยัง บทความ-สังคม

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron