สอบ Final สบายบรื๋อกับเทคนิคอ่านหนังสือให้จำแม่น!!

สำหรับเด็กเตรียมตัวเอนท์ และไม่เตรียมตัวเอ็นท์ เช่นกัน <br>
ห้องนี้บอกวิธีการเรียน หรือแนวทางในการเรียนทุกอย่าง <br>
ทั้งวิธีการทำข้อสอบ และอีกมากมาย เป็นประโยชน์ต่อท่านแน่นอน

Moderator: koalar, Super_R, ศรีธนนชัย

สอบ Final สบายบรื๋อกับเทคนิคอ่านหนังสือให้จำแม่น!!

โพสต์โดย ศรีธนนชัย » จันทร์ เม.ย. 13, 2015 5:32 pm

From ASTV Manager

รูปภาพ


ใกล้ช่วงสอบไฟนอลเข้ามาทุกที!! สำหรับนิสิตนักศึกษาชาวมหา'ลัยหลายคนคงเตรียมตัวอ่านหนังสือกันบ้างแล้ว แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เริ่มอ่านหนังสือเลยสักวิชา เพราะมัวแต่ยุ่งกับการเคลียร์งาน-ทำโปรเจคส่งอาจารย์บ้าง ทางทีมงาน Life on Campus จึงได้รวบรวมเทคนิคแจ่มๆ สำหรับการเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบมาให้น้องๆ ได้เตรียมความพร้อมกันให้ดี รับรองว่างานนี้เกรดปลายภาคออกมาสวยทุกตัวแน่นอน!


อ่านหนังสือแต่เนิ่นๆ ลดความกดดัน!

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเป็นที่เวลาใกล้สอบทีไร ชอบมารีบอ่านหนังสือเอาใกล้ๆ ผลที่ตามมาคือเป็นการจดจำแค่ระยะสั้นเท่านั้น เหมือนกับการอัดทุกสิ่งอย่างเข้าไปในสมองในเวลาอันสั้น บ้างก็อ่านไม่ทันเพราะเนื้อหาเยอะจนอ่านไม่หมด ดังนั้นถ้าอยากได้ผลดีระยะยาวควรเริ่มอ่านตั้งแต่เนิ่นๆ อ่านวันละนิดวันละหน่อยค่อยๆ สะสมและทำความเข้าใจกับเนื้อหาตั้งแต่เริ่มเรียน เพราะหากมีส่วนไหนที่ไม่เข้าใจเราสามารถถามอาจารย์ผู้สอนได้ตั้งแต่ระยะแรกไม่ใช่ปล่อยเวลาผ่านไปทั้งๆ ที่ไม่มีความเข้าใจเนื้อหาที่เรียนเลย และที่สำคัญคือเมื่อถึงเวลาสอบจริงๆ จะไม่รู้สึกเครียดหรือกดดันว่ากลัวจะอ่านไม่ทันด้วย

รูปภาพ

อ่านกลางคืน..ปลอดเสียงรบกวน

สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือเงียบๆ คนเดียว หรือคิดว่าอากาศตอนกลางวันร้อนอบอ้าว ยิ่งเจอเสียงคนรอบข้างคอยรบกวนอยู่ตลอดเวลส ยิ่งทำให้เสียสมาธิกันไปใหญ่ หลายคนจึงชอบอ่านหนังสือตอนกลางคืน บ้างก็อ่านโต้รุ่งยามเช้าเพราะเป็นเวลาที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงคนรอบข้างมารบกวน แต่อย่างไรก็ตามการอ่านตอนกลางคืนน้องๆ ควรดูความพร้อมของร่างกายด้วยเช่นกัน หากร่างกายเหนื่อยล้าเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วต้องมาอ่านหนังสือสอบโต้รุ่งยันเช้า ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการจดจำลดลงแน่นอน จึงควรนอนให้เพียงพอและหาอาหารเสริมบำรุงช่วยในเรื่องการจดจำด้วยก็เป็นตัวเลือกที่ดี

นอนให้อิ่มแล้วค่อยอ่าน

แน่นอนว่าการอ่านหนังสือไม่ใช่เรื่องสนุก หลายคนเมื่อหยิบตำรา-หนังสือเรียนมาอ่านพอเห็นตัวหนังสือหนาลายตาก็พาง่วงชวนหลับตลอด ความจริงแล้วสาเหตุที่ทำให้ง่วงนอนคือการพักผ่อนไม่เพียงพอของเรามากกว่าเนื้อหาที่น่าเบื่อ เพราะหากเราพักผ่อนเพียงพอแล้วเนื้อหาที่ว่ายากก็จะสามารถทำความเข้าใจได้โดยไม่มีอาการง่วงนอนมาเป็นอุปสรรค ดังนั้นน้องๆ ควรนอนให้เต็มอิ่มเสียก่อนให้สมองได้พักจากความเหนื่อยล้า เมื่อตื่นนอนมาอ่านจะรู้สึกสดชื่นและพร้อมเปิดรับสิ่งที่อ่านได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

รูปภาพ


อ่านอย่างเดียวไม่พอ..ต้องฝึกฝนด้วย!

การอ่านหนังสือที่เป็นทฤษฏีอย่างเดียวคงไม่ช่วยให้การจดจำเนื้อหาดีขึ้นเท่าไหร่ ดังนั้นน้องๆ ควรหาแบบฝึกหัดหรือแบบทดสอบมาลองทำควบคู่กับเนื้อหาที่อ่านด้วย การทำแบบฝึกหัดตรงนี้ไม่เพียงแต่ช่วยในการทบทวนเนื้อหาที่อ่านเท่านั้น แต่ยังเป็นการทดสอบความเข้าใจของเราด้วยว่าสิ่งที่อ่านมานำไปใช้ได้ผลกี่เปอร์เซ็นต์ และหาจุดบกพร่องว่าเราอ่อนส่วนไหน เช่นการอ่านวิชาภาษาอังกฤษ เมื่อเราท่องจำหลักไวยากรณ์แล้วก็ควรหาแบบฝึกหัดแต่ละพาร์ทมาลองทำประกอบกัน แบบทดสอบเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยในการประเมินความรู้ที่เราอ่านมาและช่วยหาข้อบกพร่องให้เราได้ด้วย

อ่านแล้วพูดสรุปให้คนอื่นฟัง

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้สิ่งที่เราอ่านมาได้ผลสุดๆ คือการพูดสรุปสิ่งที่เราอ่านออกมาเป็นความเข้าใจของตัวเอง สำหรับใครที่ชอบอ่านคนเดียวอาจจะสรุปออกมาแล้วพูดกับตัวเองเป็นการทดสอบความจำได้ด้วย ส่วนใครที่ชอบอ่านกับเพื่อนหลายๆ คนเป็นกลุ่มๆ ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะจะได้ช่วยกันพูดเสริม-เติมในส่วนที่คนอื่นไม่รู้ หรือถ้าบางคนชอบพูดสรุปสิ่งที่อ่านให้คนอื่นๆ ฟัง ยิ่งเป็นประโยชน์ทั้งกับตัวเองและเพื่อนคนอื่นๆ ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการติวหนังสือที่ไม่น่าเบื่อและยังได้ความรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

รูปภาพ


หนีห่าง..โลกโซเชียล!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเด็กยุคนี้เสพติดโซเชียลกันไม่เป็นอันจะกินอันจะนอน ยิ่งน้องๆ ที่อยู่หอพักไม่มีพ่อแม่มาคอยควบคุมเรื่องการอ่านหนังสือแล้วด้วย ยิ่งต่อ Wi-Fi เล่นคอมพิวเตอร์-สมาร์ทโฟนกันสนุกจนไม่อยากอ่านหนังสือเลยทีเดียว ทางที่ดีคือควรตั้งใจงดเล่นโทรศัพท์สักระยะหนึ่งในช่วงก่อนสอบ อาจจะมีการแชทหรือการโทรศัพท์ถามเพื่อนๆ เรื่องข้อสอบบ้าง แต่ไม่ควรกดเล่นเพลินจนขี้เกียจหยิบหนังสือมาอ่าน เพราะโลกโซเชียลนี่ถือเป็นตัวทำลายเวลาที่มีค่าในการอ่านหนังสือไปโดยไม่รู้ตัว ส่วนใครที่ต้องอ่านสไลด์พาวเวอร์พอยท์ ควรปริ๊นใส่กระดาษมาอ่านน่าจะสะดวกและอ่านง่ายกว่า เพราะได้ไฮไลต์ มาร์คส่วนสำคัญๆ ได้ด้วย

จดสรุปเป็นคำพูดตัวเอง
ต่อกันที่วิธีที่ช่วยให้การอ่านไม่ดูน่าเบื่อและสร้างความรู้สึกให้ผู้อ่านตาลายจนเกินไป คือการเขียนสรุปย่อไว้เพื่อเป็นการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ ด้วยความเข้าใจของเราเอง อาจทำเป็นโน๊ตย่อหัวข้อสำคัญๆ โดยดึงเนื้อหาจากหนังสือเรียนหรือจากเลคเชอร์ที่จดไว้ และทำการเรียบเรียงเขียนสรุปด้วยความเข้าใจของตัวเอง การเขียนเช่นนี้จะทำให้เรามองเห็นความสัมพันธ์ หลักเหตุและผลของเนื้อหาได้ง่ายขึ้น เรียกง่ายๆ คือมองเห็นภาพรวมของเนื้อหาทั้งหมดซึ่งจะช่วยให้เราจดจำเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น

รูปภาพอ้างอิงข้อมูลจาก
- http://classiclit.about.com/od/howtorea ... emembr.htm
- http://www.wikihow.com/Read-a-Book
- http://bozomeaw.exteen.com
ยินดีต้อนรับสู่ Sudipan.net ครับ
ศรีธนนชัย
ผู้ดูแลเว็บ
 
โพสต์: 1513
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 22, 2003 3:01 pm

ย้อนกลับไปยัง บทความ-เอ็นทรานซ์ เทคนิคการเรียน

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron